Năm 2024 : 540

Chủ đề giáo dục pháp luật cho học sinh trường PT DTNT ATK Sơn Dương

Tai nạn giao thông, tệ nạn ma túy, bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối được xã hội quan tâm và trở thành hiểm họa đối với bất kì ai. Trên thực tế tai nạn giao thông và các tệ nạn xã hội đang diễn ra từng ngày, từng giờ và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào

Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội lại là học sinh – những mầm non tương lai của đất nước. Để nâng cao ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông,ý thức phòng chống các tệ nạn xã hội và xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, ngày 23/9/2020 Trường PTDT Nội trú ATK Sơn Dương phối hợp cùng Công an huyện Sơn Dương và Công ty Honda Linh Lực chi nhánh Sơn Dương tổ chức buổi ngoại khoá Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học cho học sinh, giáo viên và cán bộ nhân viên nhà trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng của nhà trường nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm của mỗi học sinh và cán bộ giáo viên trước sự nhức nhối, tính chất nguy hiểm, diễn biến phức tạp của thực trạng xã hội về những vấn đề liên quan.

Tới dự và tuyên truyền tại buổi ngoại khóa có các đồng chí thuộc đội Cảnh sát giao thông, trật tự-cơ động; đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; đội An ninh ; đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội- Công an huyện Sơn Dương và đại diện công ty Honda Linh Lực chi nhánh Sơn Dương ; về phía Trường PTDT NT ATK Sơn Dương có đông đủ cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường tham dự.

Tại buổi ngoại khóa, các em học sinh đã được nghe về thực trạng an toàn giao thông trong cả nước, cũng như của huyện Sơn Dương, đặc biệt là ý thức của người tham gia giao thông trong đó có các em học sinh. Đồng chí cán bộ đội CSGT huyện Sơn Dương cũng nêu rõ, trong những năm gần đây số lượng các vụ giao thông tuy giảm nhưng có vụ lại để lại những hậu quả rất đau lòng và thương tâm, nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của người tham gia giao thông như: uống rượu bia khi điều khiển các phương tiện giao thông, không quan sát khi sang đường, không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy; các lỗi vi phạm của học sinh cũng hết sức đa dạng: điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi, phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định, chưa có giấy phép lái xe…. Còn 1 số học sinh được gia đình đưa đón nhưng khi ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm, tan trường học sinh “túm năm, tụm ba”; đi xe đạp dàn hàng ba, hàng bốn hay đi xe máy, thậm chí kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách, đánh võng,... Sẽ không thể nào kể hết được các lỗi mà các em đã gây ra. Nhằm kìm hãm sự phát triển của tai nạn giao thông, cách tốt nhất là tuyên truyền sâu rộng về luật ATGT cho các em được biết.

Ma túy và tệ nạn xã hội đã và đang xâm nhập vào trường học bằng nhiều con đường, thủ đoạn khác nhau và ngày càng tinh vi gây nên sự lo lắng cho cộng đồng và toàn thể xã hội. Trong buổi ngoại khóa, các em học sinh cũng đã được nghe tuyên truyền về việc cần bài trừ ma tuý vì đây là một tệ nạn có ảnh hướng xấu đến môi trường sống, đến đời sống xã hội. Khi đã mắc vào tệ nạn này sẽ rất khó dứt ra được. Vì vậy, mỗi học sinh chúng ta cần “Nói Không với ma túy và các tệ nạn xã hội”.

Ngoài ra, vấn đề bạo lực học đường và vấn đề an ninh mạng cũng là vấn đề nhức nhối trong xã hội.  Việc tuyên truyền về thực trạng đáng báo động của bạo lực học đường, luật an ninh mạng là hết sức cần thiết và thiết thực. Cũng trong buổi ngoại khóa này, các em học sinh đã được hiểu sâu hơn khái niệm, thực trạng và hậu quả của bạo lực học đường không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các em học sinh mà còn ảnh hưởng đến gia đình, nhà trường và xã hội. Các em cũng nắm được những vấn đề cơ bản về luật an ninh mạng để có cách ứng xử phù hợp trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay.

Buổi ngoại khóa càng có tính ứng dụng thiết thực hơn khi các em học sinh được trực tiếp tham gia vào hoạt động thực tế : mô phỏng những tình huống vi phạm luật gây mất trật tự ATGT trên xe thực nghiệm do đại diện công ty Honda Linh Lực chuẩn bị. Sau khi chỉ ra những lỗi vi phạm, học sinh được tự mình nêu lên cách tham gia giao thông an toàn.

Chương trình ngoại khóa đã giúp cho cho giáo viên và học sinh có ý thức đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tích cực phòng, chống ma túy, bạo lực học đường; có lối sống trong sáng, lành mạnh, đem lại hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội.